Đặc trưng phong cách thiết kế nội thất nhà ở hiện đại

Đặc trưng phong cách thiết kế nội thất nhà ở hiện đại

Đặc điểm của thiết kế nội thất nhà ở hiện đại là không quá nhiều chi tiết, không hoa văn rườm ra, không quá nhiều đồ đạc. Chính vì thế, phong cách này là lựa chọn lý tưởng cho các căn hộ hay nhà phố có không gian nhỏ, vì nó giúp “ăn gian” không gian, tạo nên ấn tượng về một căn phòng rộng lớn hơn.

thiết kế nội thất nhà ở hiện đại

Không quá nhiều chi tiết, không ruờm rà, không quá nhiều đồ đạc chiếm dụng không gian sinh hoạt, phong cách thiết kế nhà ở hiện đại tạo nên nhiều không gian cho căn nhà, giúp phòng ốc trở nên thoáng đãng và lưu thông huận tiện hơn. Nội thất đương đại nhấn mạnh đến ánh sáng và màu sắc, biến chúng thành thành phần chính trong không gian, khiến không gian trở nên sáng sủa hơn. Giúp kiến tạo nên không gian thanh lịch, tiện nghi, hài hòa, không quá khó hiểu khi trường phái hiện đại ngày càng được yêu thích và ứng dụng trong các công trình kiến trúc như nhà phố, chung cư hay văn phòng.

Màu sắc thiết kế nội thất nhà ở hiện đại

thiết kế nội thất nhà ở hiện đại

Những gam màu trung tính như trắng, be, nâu chính là nền tảng thiết kế của phong cách nội thất hiện đại. Những gam màu trung tính sẽ là nền để làm nổi bật màu sắc, hình khối và dường nét cho những đồ đạc được đặt trong không gian nội thất. Tuy hướng đến tiêu chí tối giản, nhưng đồ đạc lại chính là yếu tố quan trọng tạo nên phong cách đương đại. Tuy nhiên, đừng quá gò bó trong việc phối hợp màu sắc. Bạn vẫn có thể sử dụng kết hợp thận trọng những mảng màu táo bạo trên nền màu trung tính để mang lại ấn tượng khó phai.

Có rất nhiều hệ màu được các kiến trúc sư lựa chọn cho nhà ở phong cách hiện đại. Đó có thể là những màu mang hơi hướm cổ điển như màu phấn trang nhã hay mềm mại cùng sắc hồng dịu. Đó cũng có thể là hệ màu mạnh mẽ với sắc đỏ làm trung tâm hay màu tươi sáng cùng vàng và da cam. Nhưng dù lựa chọn hệ màu nào làm màu chủ đạo cho thiết kế đi chăng nữa, vẫn phải đảm bảo tính thống nhất về tổng thể, sự hài hòa với các không gian khác và lựa chọn tùy theo đặc tính và công năng của từng không gian.

Vật liệu thiết kế nội thất nhà ở hiện đại

thiết kế nội thất nhà ở hiện đại

Vật liệu chủ đạo làm nên phong cách hiện đại là những vật liệu công nghiệp như kính, thép, bê tông.

Phân chia không gian thiết kế nội thất nhà ở hiện đại

thiết kế nội thất nhà ở hiện đại

Ánh sáng chính là yếu tố quan trọng nhất trong mọi thiết kế nội thất, nhất là ánh sáng tự nhiên, Phong cách hiện đại chú trọng đến việc tạo nên không gian mở, đón gió, đón ánh sáng. Căn phòng có nhiều cửa sổ, những cửa sổ lớn, những rèm cửa tối giản… tất cả đều nhằm mục đích thu hút ánh sáng vào trong căn phòng, khiến căn phòng bừng sáng, tạo nên cảm giác mạnh mẽ.

Không giống như phong cách cổ điển, nhà ở đương đại không bị giới hạn trong việc phân cách không gian. Vì vậy, các kiến trúc sư hoàn toàn có thể loại bỏ bức tường ngăn cách không gian phòng khách và không gian phòng bếp, tạo nên không gian “2 trong 1”. Không còn bức tường bê tông ngăn cách giữa phòng khách và nhà bếp nữa, thay vào đó là một tấm ngăn bằng gỗ hoặc chỉ đơn giản bằng sự khác biệt trong trang trí nội thất giữa hai không gian. Sự kết hợp độc đáo này tạo nên một cái nhìn thông suốt và hợp lí.

Đồ đạc thiết kế nội thất nhà ở hiện đại

thiết kế nội thất nhà ở hiện đại

Tối giản chính là nguyên tắc xuyên suốt trong thiết kế nội thất nhà ở hiện đại. Chính vì thế, đồ dùng gia đình được lựa chọn chủ yếu dựa vào chức năng và phải được giản lược và màu sắc tương phản với màu nền. Nên xem mỗi đồ vật là một tác phẩm nghệ thuật nhỏ trong một bức tranh nghệ thuật lớn, có không gian riêng của nó, nổi bật khi đứng một mình và hòa hợp với tổng thể. Bạn có thể tạo nên ấn tượng mạnh bằng cách tăng độ tương phản giữa đồ đạc và không gian như đặt một chiếc sofa đỏ tươi giữa phòng khách hay một chiếc tủ kệ tivi vàng nổi bật trên mảng tường trung tính phía sau.

Phong cách nội thất đương đại xuất hiện từ những năm 50 của thế kỉ 19 và ngày càng phổ biến trong cuộc sống của chúng ta. Bằng cách tối giản vật dụng, tối giản chi tiết, trường phái này giúp tiết kiệm không gian, giúp mở ra một không gian thông thoáng hơn.

Related